Dr. Staporn Jinaratana,MD.

น.พ. สถาพร จินารัตน์ ผู้ก่อตั้ง เรโนเวียคลินิก

146175

ประวัติ

เกิดเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ที่จังหวัดอุบลราชธานี 

การศึกษา

ประถมต้นที่ โรงเรียนอาเวมารีอา อุบลฯ
จบมัธยมปลาย ม.ศ 5 ที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ACS 22

แพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล รุ่นที่ 85 วุฒิบัตรด้านสูตินรีเวชวิทยา ศิริราชพยาบาล หลังจากนั้นมาประจำที่โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์สาธร ต่อมาย้ายมาเป็นรองประธานบริหารโรงพยาบาลปิยะเวช

ความสนใจเป็นพิเศษในเรื่อง เวชศาสตร์ความงาม ศัลยกรรมความงาม และการชะลอความชรา

เมื่อสัก 30  กว่าปีมาแล้ว ได้ไปดูงานและฝึกอบรมที่สถาบัน ดร.อานา อาสลาน แห่งประเทศโรมาเนีย The Romanian Institute of Geriatrics & Gerontology ซึ่งเป็นสถาบันชะลอความชราที่มีชื่อเสียงอย่างมากของโลกในเวลานั้น นักการเมือง ดารา เศรษฐีชาวต่างประเทศไปรักษาที่นี่กันมาก แม้แต่อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ดารา และผู้ใหญ่ในเมืองไทยก็ไปรักษาชะลอความชราที่นี่ ผมได้มีโอกาสได้เขียนในสมุดเยี่ยมของสถาบัน และได้เห็นข้อความและลายเซ็นต์ของอดีตนายกของไทยเหมือนกัน 

เมื่อย้ายมาอยู่ที่โรงพยาบาลปิยะเวทก็ได้รับหน้าที่วางแผนการก่อสร้างและจัดทำบริการด้านการทำให้เป็นหนุ่มสาว Rejuvenation อาคารที่สร้างเสร็จคือ อาคารตรัยยา Tria ที่อยู่ในขณะนี้ แต่ concept การให้บริการไม่ใช่แบบที่ทำอยู่ในปัจจุบัน เดิมวางแผนจะทำเป็น Medical Spa แต่ตอนหลังมาทำเป็น Integrative Medicine พวก Holistic อะไรทำนองนี้ 

ในปี 2006 เพื่อนชาวสิงคโปร์ได้ชวนมาร่วมก่อตั้ง True Spa & True’ Est คลินิก ที่ได้เจริญรุ่งเรืองอย่างมาก ขยายกิจการจาก Exchange Tower สุขุมวิท มาที่ Central World จนกระทั่งในปี 2010 เกิดเหตุไฟไหม้ Central World จึงได้มาเปิด Renovia Clinic ที่อาคาร Tria ร.พ. ปิยะเวท

Soft Lasing Technique (SLT) ตั้งแต่ปี 2006  เมื่อครั้งที่อยู่ True ‘East Clinicได้พบปัญหาจากการยิงเลเซอร์ ที่ไปร่ำเรียนมาจากต่างประเทศ และ การฝึกอบรมในไทยบ้าง เซลล์ หรือ ช่างเทคนิคของบริษัทขายเครื่องเลเซอร์มาสอนบ้าง พบว่าการยิงแบบ Protocol (ตั้งค่าพลังงานต่างๆของเลเซอร์ตามที่ผู้ผลิตเลเซอร์แนะนำ) มีปัญหา ผลข้างเคียงมาก เช่น ดำ ด่างขาว เป็นแผล แพ้แดด ฯลฯ ซึ่งเป็นฝันร้ายของแพทย์ผู้ทำเลเซอร์ จึงได้ทำการค้นคว้าศึกษา จึงพบว่าหลักการยิงเลเซอร์แบบทั่วไป(Conventional Technique) มีผลเสียมากกว่าผลดี กว่าจะเรียนรู้ได้จริงใช้เวลาหลายสิบปี และส่วนใหญ่ไม่สามารถรู้แจ้งเห็นจริงได้ 

จึงได้สร้างสมมติฐานขึ้นใหม่ ในการยิงเลเซอร์ โดยเอาเซลล์และเนื้อเยื่อเป้าหมายบนผิวหนังออกทีละชั้นๆ ให้นิยามผลลัพท์ที่ยิงว่าดี Clinical Effective Signs และ Clinical Early Complication Signs( สัญญาณว่าผิวจะไหม้แล้วนะ) จะได้มีอันตราย 

เราเริ่มใช้เครื่อง Dual Yellow Laser เป็นเจ้าแรกๆ ยิงเทคนิค Soft Lasing Technique(SLT) ของเรา คนไข้หน้าใสทันที เดินออกมาข้างนอก หน้าเปล่งประกาย คนทัก จึงมีคนมา ทำ SLT ที่ True’ Est คลินิกจำนวนมาก เราใช้เวลาพัฒนา SLT มา 15 ปี เทคนิคดีขึ้นเรื่อยๆ และใช้ได้กับเลเซอร์ หรือ Energy-Based Machine ด้านความงามทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง Q-Switched Nd:YAG , Pro Yellow, CO2, Picosecond Laser , Long Pulsed Nd:YAG, HIFU , RF ฯลฯ มีคนสนใจเทคนิคนี้มากทั้งในและต่างประเทศ เราสอนให้เป็นวิทยาทาน ซึ่งสถาบันเลเซอร์แห่งสหรัฐอเมริกา The American Board of Laser Surgery ABLS  ได้แต่งตั้งให้เราเป็นสถาบันสอนเลเซอร์ให้กับคุณหมอในประเทศไทย และ เอเซีย ภายใต้ชื่อ Renovia-ABLS Academy

จาก Botox ถึง DermoLift และ  Triple Lift

ช่วงปี 2005 เป็นต้นมา Botox  เป็นที่นิยมในคลินิกความงามมากขึ้น ปกติจะฉีด Botox เข้ากล้ามเนื้อเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว จะได้ลดริ้วรอย ตีนกาบนใบหน้าได้ ต่อมาแพทย์ชาวเกาหลี ได้ประยุกต์ส่วนผสมของ Botox มาฉีดเข้าใต้ผิวหนัง เพราะการฉีด Botox เข้ากล้ามเนื้อบนใบหน้าทำให้มีผลข้างเคียง เช่น ตาตก ปากเบี้ยว คิ้วโก่ง กว่าจะหายก็ 3-4  เดือน แต่การฉีดเข้าผิวหนัง จะเป็นการกระตุ้นให้คอลลาเจนในชั้นผิวหนังหดตัว ริ้วรอยลดลง หน้าดูสดใสเยาว์วัยขึ้นทันที ผลข้างเคียงน้อย เรโนเวียได้ไปฝึกอบรมกับเจ้าพ่อทางด้าน DermoLift ที่เกาหลี ซึ่งเป็นการฉีดแบบ Protocol คือต้องใช้ยาเท่านี้ ฉีดตรงนี้ อะไรทำนองนี้ แต่เรามาคิดดู งานเวชศาสตร์ความงามเป็นงานศิลปะ จะบอกว่าต้องฉีดตรงนี้ตรงนั้นเท่าไร ไม่น่าจะใช่ เราต้องออกแบบใบหน้า จัดส่วนผสมของยา และฉีดให้ลึกด้วยจำนวนยาที่พอเหมาะ และตามแนวการปรับรูปหน้าที่เราวางไว้ 

Triple Lift เป็นนวัตกรรมอีกอันหนึ่งของ Renovia Clinic เป็นการฉีด Botox ด้วยส่วนผสมพิเศษ ฉีดเข้าไปในชั้นหนังแท้ พังผืดซึ่งอยู่บนกล้ามเนื้อ และชั้นกล้ามเนื้อ ซึ่งผลลัพธ์ออกมาต่างกัน

ที่ชั้นหนังแท้และชั้นพังผืด มีคอลลาเจนไฟเบอร์ โดยยาจะทำให้เส้นใยนี้หดตัวทันที เป็นผลให้ริ้วรอยลดลงทันที หน้าตึงทันที รูปหน้าเปลี่ยนไปทันที ส่วนบริเวณกล้ามเนื้อ เมื่อฉีดเข้าไปกล้ามเนื้อจะคลายตัว เช่น กรามลดลง หลังจากฉีดไป 2 สัปดาห์ จะมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาเสริมใหม่ ทำให้ผิวหนังแข็งแรงมากยิ่งขึ้น หากฉีดทุก 6-12 เดือน หน้าจะดูเป็นหนุ่มสาวกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน 5-10 ปี ซึ่งผมก็ฉีดหน้าผมเองเป็นประจำ

นวัตกรรมที่สามของเรโนเวียคือ การประดิษฐ์ ท่อร้อยไหมแบบผูกยึด Suture Suspension Cannula (SSC) ซึ่งใช้ในการดึงหน้าโดยไม่มีรอยแผลผ่าตัด (Non-Scar Face Lift Surgery) และเราได้พัฒนาเทคนิคการร้อยไหมหน้าตึงรูปวี (V-Shape) ยกคิ้ว ร้อยจมูกโด่ง ร้อยคอย่น ฯลฯ

ในด้านการผ่าตัดความงาม เราทำเฉพาะ Minimum Invasive Cosmetic Surgery 

ด้านการดูดไขมันและการปลูกถ่ายไขมัน เราได้ไปศึกษาเป็น Fellow ที่ The Italian Academy of Lipotec กับ Dr. Gino Rigotti ผู้คร่ำหวอดการดูดไขมันและปลูกถ่ายไขมันที่ทั่วโลกรู้จัก ไขมันที่ดูดได้เรามี แลป RAL-CELLAB เพื่อเก็บไขมัน (Fat Banking ) ไว้ใช้ฉีดอีก 6-12 เดือนถัดมาหากลูกค้าต้องการเติมเพิ่ม และมีบริการ ทำไขมันสเต็มเซลล์ของตัวเอง Adipose Derived Stem Cell ที่แลปด้วย 

ต้องการปรึกษาน.พ. สถาพร จินารัตน์

Loading...