Vaginal Rejuvenation

3

ทำอย่างไรให้น้องสาว เป็นสาวตลอดไป

การทำสาว มีหลายวิธี

1. วิธีของสูติ-นรีแพทย์ ด้วยการทำรีแพร์ ซึ่งเป็นการผ่าตัดกระชับน้องสาวให้เต่งตึงเหมือนสาวๆ

2. การฉีดสารเติมเต็ม เช่น Filler, เติมไขมันตัวเอง การฉีดสารกลุ่มเกล็ดเลือดของตัวเอง PRP หรือสเต็มเซลล์ กระตุ้นให้มีความรู้สึกทางเพศมากขึ้น

3. การใช้แสงเลเซอร์ พิเศษที่ใช้ในงานนี้โดยเฉพาะ กระตุ้นให้คอลลาเจนที่กล้ามเนื้อกะบังลมแข็งแรง มีคอลลาเจนใหม่ที่เป็นสาวกว่าเดิม ทำให้เส้นเลือดไปเลี้ยงบริเวณน้องสาวมีมากขึ้น มีความรู้สึกทางเพศมากขึ้น เยื่อบุช่องคลอดหนาตัวขึ้นมีน้ำหล่อเลี้ยงมากขึ้น ปัสสาวะเล็ดลดลงจนถึงหายไป

Renovia Clinic โดยน.พ. สถาพร จินารัตน์ สูตินรีแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ ได้พัฒนาเทคนิคการยิงเลเซอร์กระชับน้องสาว ทำให้ฟิตมากขึ้น กะบังลมแข็งแรงขึ้น ปัสสาวะเล็ดลดลง หรือหายไปตั้งแต่การทำครั้งแรก ขึ้นอยู่กับว่าเป็นกะบังลมหย่อนในระยะใด

การกระชับช่องคลอดด้วยเลเซอร์

ช่องแคบที่ไม่กระชับส่วนใหญ่เกิดในหญิงที่เคยคลอดบุตรมาหลายครั้ง ในช่วงที่ตั้งครรภ์ เด็กเจริญเติบโตขึ้น น้ำหนักเด็ก รก น้ำคร่ำมากขื้น น้ำหนักที่เพิ่มขื้นจะกดกล้ามเนื้อกะบังลมในอุ้งเชิงกรานให้ยืดไปเรื่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อกะบังลมหย่อน และหากคลอดเองด้วยแล้ว แรงที่คุณแม่เบ่งเด็กออกมาจะยิ่งทำให้กะบังลมยืดมากขึ้น และ ผิวหนังช่องคลอดจะยืดมากขึ้นเพื่อให้ศีรษะเด็กที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 10 ซม.ผ่านออกมาได้ มีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อและผิวหนังช่องคลอดในขณะคลอดอีกด้วย ถึงแม้จะมีการเย็บฝีเย็บ การยืดของกล้ามเนื้อ พังผืด และผิวหนังก็ไม่กลับมาเหมือนเดิม ทำให้ผู้หญิงบางคน รู้สึกว่าช่องคลอดไม่กระชับ(ส่วนใหญ่จะรู้สึกจากปฏิกิริยาของสามีที่เปลี่ยนไปเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หรือสามีบอกตรงๆ) หากตนเองรู้สึกว่าหลวมไม่กระชับ(ไม่ฟิต) อาจเป็นระยะหลัง เช่น ปากมดลูกเลื่อนมาใกล้เยื่อพรหมจรรย์(hymen) การแบ่งระดับความหย่อนของอุ้งเชิงกราน(Pelvic Relaxation) มีหลายวิธี วิธีทางสูตินรีเวชสมัยใหม่นิยมวิธีที่เรียกว่า Pelvic Organ Prolapse Quantification (POP-Q System) ยุ่งยากสักเล็กน้อยจะไม่ขอกล่าวในที่นี้

การกระชับช่องคลอดมีหลายวิธี

 1. การขมิบก้น วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 100 ที เพื่อออกกำลังกายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน
 2. การผ่าตัดที่เรียกว่า การทำ รีแพร์ ทั้งแบบ Anterior-Posterior Repair etc.
 3. การฉีดไขมัน & PRP (Fat Transfer Vaginal Rejuvenation)
 4. การทำเลเซอร์

การทำเลเซอร์จะสะดวก ปลอดภัย ไม่มีเลือดออก(ยกเว้นเลือดออกจากการสอดใส่ laser handpiece และการตรวจทางนรีเวชของแพทย์ ซึ่งจะมีเลือดออกเล็กน้อย และหยุดเองได้) ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ทำเป็น OPD case ได้ ราคาไม่สูง และเห็นผลเร็ว

Vaginal Relaxation Syndrome(VRS) คืออะไร

เป็นกลุ่มอาการในหญิงที่มีอาการดังต่อไปนี้

 • แสบคันช่องคลอด
 • ช่องคลอดแห้ง
 • รู้สึกเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์
 • ช่องคลอดติดเชื้ออักเสบง่าย จากการที่มี pH ช่องคลอดต่ำ(เป็นกรด)

การรักษาด้วย เลเซอร์ Erbium YAG (2490) หรือ CO2 Laser

ในส่วนของ Renovia Clinic  นิยมใช้ Fractional CO2 Laser ที่เราพัฒนาให้เหมาะสมกับงาน เลเซอร์ตัวนี้ชื่อ  GynaeSoft  มีหัวกระชับช่องคลอด (Vaginal Handpiece เคลือบทองคำ(Gold plated) 360 degree หมุนได้ 360 องศา CO2 Laser ความยาวคลื่น 10600 nm จึงแผ่พลังงานเลเซอร์ ได้ลึกทุกชั้นของช่องคลอด ( ชั้นเยื่อบุช่องคลอด ชั้นกล้ามเนื้อทั้งสองชั้นของช่องคลอด และชั้นพังผืดที่หุ้มข้างนอกอีกด้วย นองจากนั้นพลังงานจากการยิงเลเซอร์ครั้งเดียวกันนี้ยังผ่านไปถึงกล้ามเนื้อกะบังลมอีกด้วย มีผลให้คอลลาเจนของกล้ามเนื้อ และพังผืดที่หุ้มกล้ามเนื้อเหล่านี้หดตัว เป็นผลให้ช่องคลอดกระชับทันที ส่วนชั้นเยื่อบุช่องคลอดจะมีการสร้างคอลลาเจนและเส้นเลือดฝอยขึ้นมาใหม่ ทำให้เยื่อบุช่องคลอดหนาขึ้น ความเป็นด่างมากขึ้น(pH สูงขี้น) ทำให้เชื้อโรคต่างๆ ในช่องคลอดไม่เจริญเติบโต และตายไป ทำให้ตกขาวลดลง มีน้ำหล่อลื่นมากขึ้น ไม่แสบคัน ที่สำคัญเมื่อมีเลือดมาเลี้ยงช่องคลอดมากขึ้น ประสาทสัมผัสไวขึ้น ความรู้สึกทางเพศมากขึ้น (G-Spot O-Spot ไวต่อการกระตุ้นมากขึ้น)

GynaeSoft ยังมีหัว 90 degree เพื่อรักษาภาวะปัสสาวะเล็ดอีกด้วย การเกิดปัสสาวะเล็ดเข้าใจว่ามีสาเหตุจากการที่มุมของคอปัสสาวะบริเวณที่เป็นกล้ามเนื้อหูรูดมันทำมุมกับกระเพาะปัสสาวะเป็นมุมป้านมากเกินไป ทำให้เวลาไอหรือจามมีปัสสาวะเล็ดได้ (Urinary Stress Incontinence : SUI)  การทำเลเซอร์ด้วยหัว 90 degree จะทำให้คอลลาเจนของกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณนี้หดตัว มุม Vescio-Urinary angle ลดลง ก็จะทำให้รับน้ำหนักน้ำปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะได้ดีขึ้น ไอหรือจามปัสสาวะจะไม่เล็ด การทำ SLT GynaeSoft เพื่อปัสสาวะเล็ดนี้ ในรายที่เป็นไม่มาก สามารถทำครั้งเดียวปัสสาวะเล็ดก็ดีขึ้น จนถึงหายไปได้

ปกติการทำ Laser Vaginal Rejuvenation นี้จะทำทุก 3 สัปดาห์ ติดต่อกัน 3 ครั้ง เพื่อให้มีการสร้างคอลลาเจนมากพอที่จะอยู่ได้เป็นเวลานาน เช่น เป็นปี แต่การมาทำทุก 3 สัปดาห์ไปเรื่อยๆ ก็ไม่เป็นปัญหาใดๆ

หลังทำเลเซอร์ Vaginal Rejuvenation ให้งดนอนกับแฟนสัก 3-4 วัน เนื่องจากอาจมีเลือดออกเล็กน้อยจากการตรวจภายใน แต่ไม่ต้องทำอะไร สามารถหายได้เอง

SLT Vaginal Rejuvenation ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ หากทำด้วยผู้เชี่ยวชาญ ภายใต้เทคนิคทางสูตินรีเวชที่ดี

Female Sexual Dysfunction & Optimization การเพิ่มประสิทธิภาพทางเพศหญิง

Female Sexual Dysfunction
ภาวะความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศหญิงเกิดได้จากหลายสาเหตุ

 1. Low sexual desire. ความอยากทางเพศต่ำ เป็นอาการที่พบมากที่สุด หญิงเหล่านี้ไม่มีความสนใจทางเพศ และไม่เต็มใจที่จะทำตัวดึงดูดทางเพศ
 2. Sexual arousal disorder.  หญิงกลุ่มนี้มีความต้องการทางเพศปกติ แต่มีปัญหาเรื่องการปลุกเร้าทางเพศ ปลุกให้มีความรู้สึกทางเพศยาก หรือไม่สามารถมีอารมณ์ทางเพศตลอดเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ได้
 3. Orgasmic disorder
  มีปัญหาเรื่องออร์กาซัม ถึง ออร์กาซัมยากถึงแม้จะถูกเร้าโลมเป็นเวลาพอสมควร
 4. Sexual pain disorder.
  มีความเจ็บปวดเวลามีเพศสัมพันธ์

ต้นเหตุุของ Female Sexual Dysfunction

โรคประจำตัว เช่น มะเร็ง ไตวาย โรคหัวใจ โรคกระเพาะปัสสาวะ และยาบางประเภท เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า เป็นต้น

ฮอร์โมน  เอสโตรเจนต่ำ ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอุ้งเชิงกรานลดลง ไปเลี้ยง G-Spot O-Spot และอวัยวะแห่งการเล้าโลมลดลง ก็ทำให้มีปัญหาทางเพศได้